กิจกรรมผลงานเด่นนักศึกษาและบุคลากร

ชนะการประกวด CP สุดยอดแชมป์แกงไทย

คว้าเงิน 1 ล้านบาท นศ.คหกรรมฯ ชนะการประกวด CP สุดยอดแชมป์แกงไทย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชญาภัทร์ กี่อาริโย คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยผู้บริหาร ร่วมแสดงความยินดีกับนายกฤศรัณย์ สีสัน นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ชั้นปริญญาตรีปีที่ 4 หลักสูตรเทียบโอน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และอาจารย์ผู้ฝึกซ้อม ในโอกาสรับรางวัลชนะเลิศ คว้าเงินรางวัล 1 ล้านบาท พร้อมถ้วยพระราชทานพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และโล่เกียรติยศจากสำนักนายกรัฐมนตรี จากการแข่งขัน “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” ประเภทแกงฉู่ฉี่ปลาทับทิม เมื่อ14 พฤษภาคม 2560 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมกันนี้ นายอานนท์ พงษ์จิวานิช ศิษย์เก่าสาขาอาหารและโภชนาการ ได้รับรางวัลที่ 2 พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท จากการแข่งขันรายการเดียวกัน อ.เชาวลิต อุปฐาก และอ.เปรมระพี อุยมาวีระหิรัญ อาจารย์ผู้ฝึกซ้อมการแข่งขันแกงไทย ประเภทแกงฉู่ฉี่ ครั้งนี้ เล่าว่า ได้นำเทคนิคการประกอบอาหารไทยตำรับโชติเวชที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาฝึกซ้อมแก่นักศึกษา โดยที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน พิถีพิถันในเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่มาปรุง เครื่องแกงต้องมีกลิ่นหอมการโขลกพริกแกงต้องละเอียดให้ได้เนื้อสัมผัสที่พอดี ตามด้วยการปรุงรสชาติให้กลมกล่อมตามหลักของแกงไทยประเภทฉู่ฉี่ ที่ต้องมีรสเค็มนำและหวานตามเล็กน้อย และลักษณะกะทิที่ต้องเคี่ยวและผัดให้แตกมัน กลิ่นหอมและมีสีสันสวยงาม จึงทำให้ชนะใจกรรมการและได้รางวัลมาครอง ในการแข่งขัน มีผู้เข้าแข่งขันกว่า 1,200 คน โดยนักศึกษาได้ส่งภาพถ่ายและตำรับฉู่ฉี่เพื่อคัดเลือก100 คน จากนั้นผ่านการคัดเลือกในรอบท้าชิม 20 คน เมื่อ21 เมษายน2560 และรอบท้าปรุง 3คน เมื่อ 22 เมษายน 2560 และรอบ ท้าชิงแชมป์ เมื่อ 14 พฤษภาคม 2560 ตามลำดับ ข้อมูล : อ.เชาวลิต อุปฐาก ข่าว: งานสื่อสารองค์กร ฝ่ายบริหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์